ทำไมคุณควรให้ความสำคัญกับไขมันในร่างกาย

ไขมันสะสมกับโรคร้าย

เพราะสาเหตุการเกิดโรคร้ายแรงหลายโรคกับมนุษย์ มีสาเหตุมาจากไขมันสะสมในร่างกาย ถ้าวันนี้คุณทำความเข้าใจกับการดูแลรูปร่าง ลดไขมันสะสมในร่างกาย จะทำให้คุณลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายแรงที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

รู้หรือไม่ว่า โรคหลอดเลือดสมอง ความดันสูง มีต้นเหตุมาจากไขมันสะสมในร่างกาย และนี่คือโรคร้ายที่มาจากไขมัน (โรค NCDs)

หลอดเลือดสมอง

ภาวะสมองขาดเลือดที่เกิดจากหลอดเลือดสมองตีบ-อุดตันหรือมีเลือดออกในสมอง หรืออาการเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้ ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิต โรคอ้วน ทานอาหารที่มีไขมันมาก รสเค็ม (ค่ารักษาใน รพ. ประมาณ 110,000 – 800,000 บาท)

ภาวะไขมันสะสมในตับ

เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถนำไขมันที่รับประทานไปใช้ได้หมด จึงสะสมเป็นไขมันในรูปไตรกลีเซอไรด์ในเซลล์ตับ หากไม่รักษาอาจส่งผลให้กลายเป็นตับแข็งและมะเร็งตับได้ โดยพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในอายุ 40-50 ปีขึ้นไป ที่ประสิทธิภาพการทำงานของระบบการเผาผลาญอาหารเริ่มลดลง

กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

มักเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน กลไกการเกิดมาจากลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดหัวใจที่ตีบแคบอยู่ก่อนแล้ว เมื่อใดก็ตามที่เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ผู้ป่วยมักมีอาการแน่นหน้าอกเป็นอาการเตือนที่สำคัญ ปัจจัยที่ทำให้เกิด เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง (ค่ารักษาใน รพ. ทำบอลลูน 76,000 – 139,000 บาท)

ความดันโลหิตสูง

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้มีความดันโลหิตสูง มีหลายปัจจัย เช่น อายุ เพศ พันธุกรรม เชื้อชาติ ภาวะนํ้าหนักตัวเกินหรือโรคอ้วน และการรับประทานอาหารเค็มจัด (ค่ารักษาใน รพ. 25,722 – 120,298 บาท)

นิ่วในถุงน้ำดี

พฤติกรรมที่ชอบกินอาหารหวานหรืออาหารไขมันสูงเป็นประจำ โดยเฉพาะพวกของทอดของปิ้งย่าง หรือชาบู อาจส่งผลให้สมดุลของน้ำดีเสียไป ทำให้เกิดก้อนผลึกขึ้นในถุงน้ำดี เกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดีขึ้นได้ (ค่ารักษาใน รพ. ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี 195,000 – 364,000 บาท)

เบาหวาน

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (type 2 diabetes mellitus, T1DM) เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด ร้อยละ 95 ของผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด เกิดจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน มักพบในผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนร่วมด้วย

ร่างกายสะสมไขมันไว้อย่างไร ?

Visceral Fat ไขมันช่องท้อง

เกิดจากการที่ร่างกายมีการรับและสะสมสารอาหารประเภทไขมันเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมากโดยที่ไม่สามารถเผาผลาญได้หมดในแต่ละวัน และรวมถึงอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เมื่อได้รับมากเกิน ก็จะเปลี่ยนรูปเป็นไขมันเข้าไปเกาะติดอยู่ภายในอวัยวะต่างๆ รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วย และนอกจากเกิดจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไปแล้ว ยังเกิดจากการไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย

VDO อธิบายภาวะไขมันสะสมในช่องท้อง

สสส. ทำวีดีโอเรื่องนี้ไว้ดีมากค่ะ อธิบายที่มาของการเป็นโรคอ้วนลงพุง และโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อเรามีภาวะอ้วน

เลิกเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

กี่ครั้งกันแล้วที่เราต้องพยายามลดน้ำหนักแต่ไม่เป็นผล ซึ่งเราทุกคนมักจะให้ความสำคัญกับตัวเลขบนตาชั่ง หลายครั้งที่ดีใจที่ตัวเลขลดลง หรือเครียดวิตกกังวลเมื่อตัวเลขเพิ่มมากขึ้น ตอนนี้ถึงเวลาที่สุขภาพของคุณจะไม่ขึ้นอยู่ตัวเลขบนตาชั่งอีกต่อไป

เพราะสิ่งสำคัญที่แสดงว่าเราจะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลขบนตาชั่งเพียงอย่างเดียวแต่จะประเมินด้วยสัดส่วนที่เป็นส่วนประกอบในร่างกาย (Body Composition) เพื่อสมดุลของสุขภาพที่แข็งแรง และกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น

“Body Composition” คือ สัดส่วนของไขมัน กระดูกและ กล้ามเนื้อในร่างกายของคนเรา โดยทั่วไปกล้ามเนื้อของเราจะเป็นส่วนที่น้อยกว่าปริมาณของไขมัน ส่วนประกอบทั้งสองอย่าง จะเป็นตัวบ่งบอก Body Composition และน้ำหนักของเรา ผู้เชี่ยวชาญได้วิจัยพบว่าการที่ Body composition จะดีขึ้นนั้น ควรที่จะเพิ่มส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อผ่านแผนโภชนาการที่ถูกหลัก

icon01-free-img

หยุดโฟกัสน้ำหนักบนตาชั่ง

ร่างกายประกอบไปด้วย น้ำ กล้ามเนื้อ ไขมัน กระดูก สิ่งที่เราต้องนำออกคือไขมันส่วนเกิน การลดน้ำหนักผิดวิธี อาจทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อ - น้ำ แต่ไขมันยังอยู่

icon02-free-img

หยุดกิน ไม่ได้ทำให้ผอม

ร่างกายต้องการสารอาหารครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน การงดเว้นการกินอาหารที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ร่างกายผอมแต่ไม่แข็งแรง เหี่ยว และอาจเกิดโรคได้ง่าย

icon03-free-img

วิ่งให้ตาย ก็ไม่ผอม

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ช่วยทำให้ผอม ถ้าคุณไม่เข้าใจเรื่องโภชนาการอาหารที่กินในแต่ละมื้อ

การลดน้ำหนักแบบเดิม กับ การลดไขมันกับ TR90

ปัญหาการควบคุมอาหารแบบดั้งเดิมและพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

แผนโภชนาการแบบเดิมนั้น มุ่งเน้นที่จะลดอาหารที่ให้พลังงาน ไขมัน รวมถึงโปรตีน ทำให้เราได้รับอาหารประเภทโปรตีนน้อยลง ซึ่งความเป็นจริงแล้วโปรตีนมีส่วนช่วยการเผาผลาญไขมัน อีกปัญหาหนึ่งคือ อาหารมื้อเย็นของคนส่วนมากมักจะเป็นโปรตีน ส่งผลให้การเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการเผาผลาญลดลงไปด้วย โดยสรุปแล้วการควมคุมอาหารแบบเดิมนั้น มุ่งเน้นที่จะลดการสะสมของไขมันแต่จะส่งผลกระทบ ต่อการสูญเสียกล้ามเนื้อและทำให้ระบบการเผาผลาญลดลง

% ไขมันในร่างกาย บอกสุขภาพและความเสี่ยงได้

Body Fat Percentage คือ สัดส่วนของไขมันในร่างกายที่คิดเป็นร้อยละเมื่อเทียบกับน้ำหนักร่างกาย เช่น คนที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม แต่มีไขมันในร่างกาย 20% เท่ากับมีไขมันหนัก 12 กิโลกรัม Body Fat Percentage นี้ก็เป็นดัชนีที่ใช้ประเมินองค์ประกอบร่างกายและสุขภาพ

ค่าสัดส่วนสุขภาพ Body Fat Percentage (เปอร์เซ็นไขมันในร่างกาย)

  • ปริมาณไขมันมากอยู่ในระดับวิกฤต
    ชาย > 30% และ หญิง > 40%
  • ปริมาณไขมันตามค่ามาตรฐานทั่วไป
    ชาย 13 – 20% และ หญิง 23 – 30%
  • ปริมาณไขมัน หุ่นเฟิร์ม กระชับ เห็นกล้ามเนื้อชัด
    ชาย 9 – 12% และ หญิง 19 – 22%

ส่วนหนึ่งของผลลัพธ์การลดไขมัน

ตลอดระยะเวลา 90 วัน คุณจะได้พบวิธีการลดไขมันที่ถูกต้องพร้อมการจัดการด้านจิตใจ ลงลึกระดับยีน แม้คุณไม่ชอบออกกำลังกาย หรือเป็นผู้สูงอายุ ก็สามารถสัมผัสผลลัพธ์นี้ได้

พนักงานประจำ

อายุ 32 ปี

พนักงานประจำ

อายุ 28 ปี

แม่บ้าน-ธุรกิจส่วนตัว

อายุ 45 ปี

ธุรกิจส่วนตัว

อายุ 52 ปี

จากฉัน..ผู้รักการกิน (เยอะ)

เมื่อก่อน “หอม” เคยเป็นสายตระเวนชิม ชอบแนะนำร้านอร่อยจนรู้สึกว่าความสุขคือการได้กินของอร่อยๆ ทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี จนน้ำหนักขึ้นมาก!! วันหนึ่งเห็นพุงตัวเองแล้วรู้สึกว่ามันโตมาก ใหญ่เท่ากับคนท้องสัก 5 เดือน รู้สึกกลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคร้ายจึงไป รพ. พบแพทย์แล้วตรวจเอกซ์เรย์ทุกอย่าง ผลปรากฎว่าไม่มีสิ่งใดผิดปกติเลยหมอบอกเราสุขภาพปกติทุกอย่างไม่พบก้อนเนื้อใดๆที่มีกังวล คือ หมอว่าคนไข้น่าจะลองดูเรื่องการลดน้ำหนัก !!! จึงเริ่มมาศึกษาอย่างจริงจังและเพิ่งมาถึงบ้างอ้อว่า ที่พุงโตออกมาคือไขมันสะสมในช่องท้อง และที่ผ่านมาที่ปวดขาปวดข้อ ผมร่วง มีอาการภูมิแพ้ทางผิวหนัง เป็นอาการที่สืบเนื่องมาจากที่ไขมันสะสมในร่างกาย แล้วการเปลี่ยนชีวิตก็เริ่มต้นจากวันนั้นทันที เพราะใครๆ ก็อยากมีสุขภาพที่ดีทุกคน

“หอม” หอมอยากแบ่งปันและให้กำลังใจกับทุกคนที่เคยลดมาแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะลดยากหรือกลับมาอ้วนอีก มาดูการจัดการของหอมกันค่ะ แม้คุณไม่ชอบออกกำลังกายหรืออายุมากแล้ว ก็สามารถจัดการไขมันออกจากร่างกายได้

จรรยาภรณ์ (อายุ 40 ปี) 
ไม่ชอบออกกำลังกายเข้าโปรแกรม TR90 และเข้าเรียนคลาสโภชนาการอาหารเพื่อการลดไขมัน ใช้สินค้าปรับยีนและใช้ความรู้เพื่อการดูแลรูปร่างไปตลอดชีวิต

ถึงตาคุณแล้ว !

คุณพร้อมที่จะลดไขมันอย่างถูกวิธีแล้วหรือยัง ?

Shopping Cart